Rau hướng hữu cơ ăn gì mà sống?
0

Trong khi các loại rau khác ăn phân đạm để phổng phao, uống thuốc trừ cỏ để tăng kháng thể. Vậy rau tại Bách Hóa Nông Sản ăn gì mà mơn mởn thế nhỉ?

Thức ăn của rau hướng hữu cơ thì có trăm nghìn vạn trạng. Nào là viên phân gà dinh dưỡng, được nén chặt như viên thuốc, thơm tho, sạch sẽ nhập từ tận Nhật Bản xa xôi. Lại có cả phân của “chúng tôi là những con bò, trăm phần trăm, trăm phần trăm”… Riêng ở trang trại Bách Hóa Nông Sản , các em rau được chăm sóc bằng phân gà, đạm cá…ủ hoai mục trong 6 tháng. Em nào đỏng đảnh, kén ăn thì được bổ sung thêm trùn quế.

Trước mỗi vụ mùa, khi đất đã được làm sạch, người nông dân Bách Hóa Nông Sản lại thưởng cho đất bao nhiêu là phân chuồng hảo hạng. Phân chuồng này gọi một cách quê mùa là “bón lót”. Bón lót là để cải tạo đất, và cũng là để tích trữ dinh dưỡng để nuôi rau sau này.

Không giống như phân hóa học NPK hay phân gà xịn xò từ Nhật Bản, phân chuồng từ phân gà, dù đã ủ hoai mục nhưng mùi hương thì vẫn cứ bay xa. Ai đó khi đi qua, sẽ thấy khó ngửi lắm, nhưng với người nông dân vườn nhà, nó là mùi đặc trưng của vườn, của nông nghiệp hướng hữu cơ mà các phương pháp canh tác khác chả bao giờ có.

Phân chuồng được ví như một vựa dinh dưỡng khổng lồ, đủ để nuôi cây lớn trong suốt quá trình trưởng thành – nhiều người đã tưởng vậy nhưng sự thực thì hơi khác một chút. Bởi ngoài nó ra, khi sinh trưởng rau vẫn cần thêm vitamin để phổng phao, xinh đẹp. Khi đó, nó sẽ cần ăn thêm đạm cá.

Đạm cá làm từ cá ủ oai mục, rồi chắt lấy phần cốt, hòa thêm nước tạo thành thực phẩm dinh dưỡng tưới cho cây. Dù là đạm hữu cơ, nhưng cũng không được dùng bữa bãi, phải có chừng mực. Ăn nhiều đạm quá, cây sẽ bội thực, biểu hiện là cháy lá, vàng lá, rồi mùa màng thất thu. Và tất nhiên, đạm cá cũng cần phải phun trước khi thu hoạch khoảng 7 ngày để đảm bảo rằng cây rau đã tiêu hóa hết chất dinh dưỡng này!

Trùn quế thì lại là một cấp độ khác. Nó là đặc sản dành cho những loại sang chảnh như cà chua bi, kale, cầu vồng… hay những loại rau cần dinh dưỡng đặc biệt để phục hồi sức khỏe.

Ngoài các khẩu phần thức ăn trên, rau hướng hữu cơ tại Bách Hóa Nông Sản còn sống nhờ quá trình tự hoai mục của rơm hay trấu – những thứ dùng để phủ mặt luống, bảo vệ mầm rau khỏi nắng nóng mưa rào khi còn non nớt. Mỗi loại, ở mỗi giai đoạn khác nhau đều có một ý nghĩa, một giá trị riêng. Nếu nói cái nào quan trọng hơn, có lẽ đó sẽ là cuộc cân não của người nông dân. Bởi rõ ràng, nó như gạo với thức ăn của chúng ta vậy, khó có thể nói là nên bỏ cái nào, giữ cái nào!

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

0

TOP

đã đặt hàng

X
0908 25 35 99