Dừng đưa nông sản lên cửa khẩu tránh ùn ứ
0

Với hàng nông sản sắp thu hoạch và chuẩn bị xuất khẩu, Bộ Công Thương đề xuất các địa phương dừng các chuyến hàng đang có kế hoạch vận chuyển lên cửa khẩu.

Chiều nay (24/12), vẫn còn hơn 4.100 xe chở hàng nông sản chờ xuất khẩu tại cửa khẩu : Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma của tỉnh Lạng Sơn. Mặc dù phía Việt Nam đã làm việc với phía Trung Quốc để tăng năng lực thông quan, nhưng mỗi ngày số xe được giao hàng sang Trung Quốc vẫn rất thấp.

Tính trung bình 3 ngày qua chỉ duy nhất cửa khẩu Hữu Nghị có thể thông quan được xe hàng sang Trung Quốc. Tuy nhiên, con số này rất ít chỉ từ 25-50 xe một ngày.

Trong khi đó, dù đã có nhiều xe chủ động quay đầu tiêu thụ trong nước nhưng số lượng xe đổ lên biên giới vẫn đang duy trì ở mức từ 50 – 100 xe mỗi ngày nên việc khơi thông hàng hóa vẫn dậm chân tại chỗ.

Để có giải pháp lâu dài ngoài việc tích cực đàm phán tìm giải pháp, mới đây Tổng cục Hải quan Việt Nam cũng có kiến nghị với Chính phủ để giao các địa phương có cửa khẩu đường bộ với Trung Quốc khẩn trương rà soát, thiết lập vùng đệm để quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh COVID-19, nhằm phát hiện sớm và cách ly ngay tại đầu vùng đệm.

Với hàng nông sản sắp thu hoạch và chuẩn bị xuất khẩu, Bộ Công Thương đề xuất các địa phương dừng các chuyến hàng đang có kế hoạch vận chuyển lên cửa khẩu và hướng dẫn người nông dân tăng bảo quản tại kho lạnh.

Cùng với đó là việc nghiên cứu chuyển sang các loại hình vận tải khác như tàu biển hay đi đường sắt như vậy mới có thể nhanh chóng giải quyết tình trạng ùn ứ. Ngoài ra, việc hạn chế hàng hóa tạm nhập tái xuất qua nước thứ 3 cũng sẽ giảm nhiều áp lực hàng hóa xuất khẩu tại khu vực biên giới.

Trong công văn Bộ Công Thương vừa gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khuyến cáo doanh nghiệp thường xuyên cập nhật tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía bắc, trong đó đặc biệt lưu ý lịch nghỉ Tết Nguyên đán của phía Trung Quốc để chủ động kế hoạch sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Theo VTV

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

0

TOP

đã đặt hàng

X
0908 25 35 99